งานปั้นจากขนมปัง (ภาค 2)


ก่อนที่จะไปถึงวิธีการอื่น ๆ ขอให้เพื่อน ๆ ได้รับสาระอะไรเกี่ยวกับขนมปังกันก่อนดีกว่านะ
นั่นคือการเลือกขอนมปังเพื่อที่จะนำเอามาทำเป็นเนื้อแป้งขนมปัง เพื่อน ๆ ควรเลือกลักษณะที่ส่วนของน้ำตาล และเนยน้อยกว่าปกติ เพราะในขนมปังที่มีเนื้อเนย และน้ำตาลมากนั่นจะมีผลต่อการขยายพันธุ์ของจุลินทรีย์ และจะทำให้ผลิตภัณฑ์ของเรามีราเกิดขึ้นเร็วด้วย

เพื่อน ๆ มาลองดูวิธีการที่จะป้องกันไม่ให้ผลิตภัณฑ์แป้งขนมปังของเราขึ้นราเร็วกันดีกว่า

- เนื้อขนมปัง
เพื่อน ๆ ควรที่จะนำไปตากแดดก่อน หรือเพื่อน ๆ สามารถที่จะนำไปอบก็ได้ เพราะที่เราต้องทำเช่นนี้เพื่อเป็นการไล่ความชื้นออกให้หมดนั่นเอง

- การนวดแป้ง
เพื่อน ๆ ควรจะหาภาชนะที่สะอาด มือเพื่อน ๆ ต้องสะอาดด้วยนะ เพื่อน ๆ ต้องล้างมือ และต้องให้มือแห้งก่อนด้วยนะ

- การห่อแป้ง
เพื่อน ๆ จะต้องเลือกพลาสติกที่จะมาห่อ พลาสติกที่จะนำมาห่อนั้น ควรที่จะมีลักษณะนิ่ม เพราะเนื้อแงจะแนบติดกับพลาสติก เพราะจะต้องป้องกันไม่ให้แป้งขนมปังได้สัมผ้สกับอาการได้

- ขนาดของก้อนแป้ง
เพื่อน ๆ ควรแบ่งแป้งออกเก็บเป็นก้อนเล็ก ๆ ขนาดประมาณ 2 – 5 นิ้วเท่านั้น ที่ให้เพื่อน ๆ แบงเช่นนี้ก็เพื่อสะดวกในการนำออกมาใช้งานได้ เพราะเพื่อน ๆ ควรที่จะใช้ 1 ก้อน ต่อ 1 ชิ้นงานเท่านั้น