ผลไม้จากแป้งขนมปัง

ผลไม้อะไร น่าตาสวย น่ารับประทาน แต่รับประทานไม่ได้ นั้นคือผลไม้จากแป้งขนมปังนั้นเอง


  • เริ่มด้วยเทคนิคการปั้นผลไม้ ........ ทำอย่างไรไม่ให้แตก. (ตอนที่ 1)


- เพื่อน ๆ จะต้องปั้นในบริเวณที่มีลมนิ่ง เพื่อน ๆ จะต้องไม่เปิดพัดลม หรือเครื่องปรับอากาศเป็นอันขาดนะ
- เมื่อเพื่อน ๆ ปั้นได้จำนวนพอสมควรแล้ว เพื่อน ๆ อย่างวางทิ้งเอาไว้นะ เพื่อน ๆ ควรที่จะนำไปใส่ในตู้เก็บของ หรือตู้ที่ปิดมิดชิด โดยให้มีอากาศถ่ายเทได้ประมาณ 20% นานเป็นเวลา 3 – 5 ชั่วโมง
- ขณะที่เพื่อน ๆ ปั้นอยู่นั้น เพื่อน ๆ ไม่ควรวางไว้ให้แห้งบนพื้นโต๊ะ เพราะว่าตรงส่วนที่วางติดกับพื้นนั้น ๆ จะมีลักษณะปูด และโป่งแตกหักได้
- การปั้นผลไม้ทุกครั้ง เพื่อน ๆ ควรที่จะใช้ไม้จิ้มฟันเสียบไว้ และปักไว้บนโฟม เพื่อทให้ทุกสัดส่วนแห้งได้อย่างสม่ำเสมอ
- และที่สำคัญอีกข้อหนึ่ง เพื่อน ๆ ไม่ควรนำชิ้นงานไปวางตากแดด เพราะนอกจากจะทำให้แตกแล้ว ยังจะทำให้สีซีดจาง และแห้งหดตัวเร็วเกินไป


  • การเตรียมวัสดุอุปกรณ์

- แป้งขนมปังสำเร็จ
- สีโปสเตอร์สีเขียว, สีเหลือง, สีน้ำตาล และสีแดง
- กาวลาเท็กซ์
- พิมพ์ใบ
- เหล็กกลม
- กรรไกร
- มีดกดรอย
- ไม้จิ้มฟัน
- ภาชนะสำหรับจัด
ส่วนวิธีทำนั้นเพื่อน ๆ สามารถติดตามได้ในตอนต่อไป